1
Bạn cần hỗ trợ?

Cách chữa lành vết thương hở nhanh

Vết thương hở thường khiến chúng ta lúng túng trong quá trình xử lý hơn vết bầm tím do lo lắng về vấn đề nhiễm trùng. Bước đầu tiên chúng ta cần phải nhớ là đảm bảo máu ngừng chảy và sơ cứu vết thương sạch sẽ ngay khi xảy ra chấn thương. Một số phương phát đơn giản dưới đây sẽ giúp vết thương hở phục hồi nhanh và hiệu quả hơn.

 

Giữ ẩm vết thương hở

Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng môi trường ẩm có lợi cho việc chữa lành vết thương hở. Vết thương sẽ mau lành hơn 50% nếu được giữ ẩm. Vết thương ẩm làm tăng sự tái sinh của da mới (biểu mô hóa). Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng một vết thương hở giữ được độ ẩm giúp ngăn ngừa mất nước mô và chết tế bào. Các tế bào trong vết thương tiếp xúc với không khí sẽ bị khô và chết. Những mô chết này thường kết hợp với các sợi vải nhỉ của bông gạc sẽ khiến vết thương đau hơn, nguy cơ nhiễm trùng cao và để lại sẹo.

Che chắn vết thương hở

Tại sao phải che vết thương? Bởi vì mô hoại tử và vết trầy trong vết thương sẽ làm chậm quá trình hồi phục của các tế bào. Một vết thương biểu mô là vết thương đang hình thành một bộ mã của các tế bào mới (sự khởi đầu của một lớp vỏ tế bào). Khi cơ thể có một vết thương hở, biểu mô mới này khô lại và hình thành một lớp vảy hoặc lớp vỏ. Lớp vỏ đó sẽ làm chậm quá trình lành vết thương và là yếu tố chính trong việc gây ra sẹo. Nghiên cứu về vấn đề chăm sóc vết thương hở của bác sĩ George D. Winter cho thấy sự tái phát của da trên vết thương (biểu mô hóa) nhanh gấp đôi khi vết thương được phủ băng và che chắn cẩn thận.

Vaseline

Vaseline không chỉ giữ cho vết thương sạch, cung cấp đủ độ ẩm mà còn tạo ra một lớp phủ từ đó bảo vệ được cho vết thương hở. Vaseline giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng do vi khuẩn. Ngoài ra, nó còn hydrat hóa vết thương, kích thích quá trình chữa lành. Khi dùng vaseline trên vết thương hở, bạn sẽ nhận thấy vết thương đóng vảy ít hơn nhiều. Thông thường việc tạo ra một lớp vảy đi kèm với sưng viêm. Da xung quanh vết thương sẽ có một chút màu hồng hoặc đỏ. Vết thương hở trong quá tình hồi phục thường bị ngứa do cơ thể sản sinh histamine. Khi sử dụng Vaseline, vết thương sẽ đóng vảy ít hơn và da mới sẽ ít nổi lên (hoặc hoàn toàn không) và ít bị đổi màu. Vaseline là một sản phẩm không gây kích ứng, nó cũng giúp làm dịu các vết xước nhỏ và bỏng.

Bổ sung vitamin C

Michael A.Fiorillo, MD, một bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ ở khu vực thành phố New York khuyên dùng 2.000 miligam vitamin C cho bất cứ ai có vết thương hở vì nó giúp họ mau lành hơn.

Chăm sóc vết thương bằng mật ong

Từ những thế kỉ trước, mật ong đã được sử dụng hiệu quả trong chăm sóc vết thương hở. Cùng với sự phát triển của kháng kháng sinh, mật ong đang được nghiên cứu và phát triển như một loại thuốc tự nhiên. Mật ong cung cấp một hàng rào bảo vệ bảo vệ vết thương chống lại nhiễm trùng và sự phát triển của mô không bị chậm lại do thiếu độ ẩm. Mật ong chứa các đặc tính kháng khuẩn mạnh ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật trong môi trường ẩm được tạo ra. Không giống như các chất khử trùng tại chỗ khác, mật ong không gây tổn thương mô: trong các nghiên cứu trên động vật đã chứng minh rằng nó thực sự thúc đẩy quá trình chữa bệnh. Mật ong tiếp xúc trực tiếp với bề mặt vết thương nhưng không gây ra tình trạng bết dính do đó không có tổn thương hoặc tổn thương mô khi băng vết thương được tháo ra. Mật ong thúc đẩy môi trường vết thương hở ẩm bằng cách hút bạch huyết vào vết thương thông qua thẩm. Các thử nghiệm lâm sàng cho thấy tác dụng tuyệt vời của mật ong lên các bệnh nhiễm trùng được loại bỏ, tiêu viêm, giảm sưng đau giảm nhanh chóng, làm bong các mô hoại tử, tạo hạt và biểu mô được đẩy nhanh.

 2 Tháng Sáu, 2020    admin
 

CÁC TIN KHÁC