1
Bạn cần hỗ trợ?

Cách làm tan máu bầm tím tại nhà

Vết bầm tím là kết quả của một số loại va đập và chấn thương trên da khiến các mạch máu bị vỡ và rò rỉ dưới da. Những vết bầm tím thường sẽ tự biến mất trong 2-3 tuần, bạn có thể thực hiện một số phương pháp dướ đây để quá trình làm tan vết bầm nhanh tại nhà

 

  1. Chườm lạnh

Chườm đá lạnh lên vị trí bầm tím ngay sau khi bị va đập để giảm lưu lượng máu quanh khu vực, làm mát các mạch máu để giảm lượng máu rò rỉ ra các mô. Điều này giúp ngăn ngừa vết bầm lan rộng và giảm sưng

Bạn có thể sử dụng một túi nước đá bằng silicon hoặc vài viên đá bọc trong một miếng khăn bông. Chườm vết bầm khoảng 10 phút/lần, mỗi lần cách nhau 20 phút để tránh bị bỏng da.

  1. Chườm nóng

Sử dụng chườm nóng ngược lại giúp tăng cường lưu thông và tăng lưu lượng máu. Chườm nóng giúp làm tan máu bầm sau khi vết thương hình thành. Nhiệt nóng cũng làm nới lỏng cơ bắp và giảm đau. Bạn nên sử dụng một chiếc túi chườm, một chai nước nóng hoặc đơn giản là ngâm mình trong bồn tắm nước nóng.

  1. Nén chặt

Băng vùng bị bầm tím trong một miếng băng thun. Điều này giúp giảm đau, thoát chất lỏng ra khỏi khu vực bị thương và giảm mức độ nghiêm trọng của vết bầm.

  1. Thay đổi độ cao

Nâng cao khu vực bị bầm tím hướng về phía tim cũng sẽ làm giảm đau và thoát chất lỏng ra khỏi khu vực bị va đập. Thay đổi độ cao làm giảm áp lực đồng thời bạn cũng có thời gian để thả lỏng cơ thể sau khi bị đau.

  1. Vitamin K

Vitamin K là một chất dinh dưỡng thiết yếu giúp tan máu bầm. Kem vitamin K đã được chứng minh làm giảm mức độ nghiêm trọng của vết thâm sau khi điều trị bằng laser trong một nghiên cứu nhỏ năm 2002. Bạn có thể thoa kem vitamin K lên vết bầm tím ít nhất 2 lần/ngày

  1. Nha đam

Nha đam được biết đến là loại thảo dược làm giảm đau và kháng viêm. Sử dụng gel nha đam nguyên chất hoặc đảm bảo loại sản phẩm gel nha đam của bạn không có chất phụ gia để tránh những chất ảnh hưởng không tốt tới việc làm tan máu bầm.

  1. Vitamin C

Vitamin C có đặc tính chống viêm và được sử dụng để thúc đẩy quá trình làm lành vết thương. Ăn nhiều trái cây, hoa quả tươi hoặc sử dụng các sản phẩm hỗ trợ chứa vitamin C giúp tan máu bầm nhanh

  1. Quả dứa

Bromelain là một hỗn hợp các enzyme được tìm thấy trong quả dứa. Bromelain có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của vết bầm tím và giảm viêm.

  1. Huyết kiệt

Huyết kiệt là một loại cây mọc dại ở Indonesia. Nhựa từ quả và dịch tiết từ cây huyết kiệt có tác dụng cực kỳ tốt trong việc thông máu, trừ ứ huyết (hình thành khối máu tụ), giảm đau và tan máu bầm nhanh.

Vết bầm tím có thể mất vài tuần để hồi phục. Hãy để cơ thể nghỉ ngơi để vết thương được chữa lành tối đa. Sử dụng một số cách giúp làm tan máu bầm ngay tại nhà có thể đẩy nhanh quá trình điều trị nhưng nếu thấy những biểu hiện bất thường, bạn cần đến bác sĩ để kiểm tra vì rất có thể đó là kết quả của việc bong gân nghiêm trọng hoặc gãy xương.

 2 Tháng Sáu, 2020    admin
 

CÁC TIN KHÁC