1
Bạn cần hỗ trợ?

Làm sạch vết thương hở như thế nào cho đúng?

Nếu bạn hoặc con bạn bị vết cắt, xước hoặc bỏng, điều quan trọng là phải làm sạch vết thương hở ngay lập tức để tránh nhiễm trùng. Dưới đây là tổng hợp các bước cơ bản để làm sạch vết thương an toàn, không bị nhiễm trùng nhanh nhất.

 

Bước 1. Rửa tay

Rửa sạch tay bằng xà phòng và nước hoặc nước rửa tay. Sau đó bạn có thể đeo găng tay dùng một lần trước khi chạm vào vết thương hở. Việc vệ sinh tay sạch sẽ sẽ giúp hạn chế tối đa tình trạng nhiễm khuẩn vết thương do tay là nơi chứa nhiều vi khuẩn nhất.

Bước 2. Dùng áp lực nhẹ nhàng

Bước này chỉ áp dụng nếu vết thương hở bị chảy máu, bỏ qua bước này cho vết bỏng mới.

Đầu tiên bạn sử dụng một miếng vải sạch hoặc gạc vô trùng để ấn nhẹ lên vết thương cho đến khi chảy máu (vết cắt nhỏ và vết trầy xước có thể không cần áp lực). Nâng cao phần bị ảnh hưởng sao cho nằm cao hơn tim của bạn nếu có thể. Khi máu chảy qua vải hoặc gạc, đặt thêm một miếng bông gạc sạch khác lên trên và tiếp tục lặp lại. Điều này giúp làm sạch, đẩy máu ra khỏi vết thương và tránh hình thành cục máu đông.

 

Bước 3. Rửa sạch với nước

Bạn không cần các sản phẩm hydro peroxide hoặc iốt để làm sạch hoàn toàn một vết cắt hoặc xước đơn giản. Chỉ cần làm theo các bước sau:

Rửa vết thương trong nước sạch để nới lỏng và loại bỏ bụi bẩn và mảnh vụn.

Sử dụng khăn mềm và xà phòng nhẹ để làm sạch xung quanh vết thương. Lưu ý không để xà phòng dính vào bên tronh vết thương hở, điều này có thể làm tổn thương và kích ứng nguy hiểm.

Sử dụng nhíp sạch (tẩy trùng nhíp trước bằng cồn isopropyl) để loại bỏ bất kỳ bụi bẩn hoặc mảnh vụn nào còn bám lại sau khi rửa.

Trong trường hợp bạn bị bỏng, hãy nhanh chóng rửa sạch vùng bị thương dưới nước mát (không lạnh) trong 10 đến 15 phút hoặc đặt một miếng vải mát lên vết bỏng.

Bước 4. Sử dụng kem kháng sinh hoặc thuốc mỡ

Thuốc mỡ kháng sinh ngoài da không cần kê đơn như Neosporin hoặc Polysporin giúp giữ ẩm cho da và tránh nhiễm trùng. Đối với những vết thương hở nhỏ thì không cần thiết phải dùng đến những loại thuốc này nhưng sử dụng một lớp mỏng có thể thúc đẩy quá trình chữa lành tự nhiên của cơ thể bạn và giảm sẹo rộp. Một số người bị dị ứng với một số thành phần trong các sản phẩm này thì hãy ngừng sử dụng kem hoặc thuốc mỡ nếu phát ban xuất hiện.

Bước 5. Băng vết thương

Nếu bạn có một vết xước hoặc vết cắt để lại vết thương hở sâu hoặc chúng ở những vị trí dễ va chạm như đầu gối, khuỷu tay,…sau bước làm sạch bạn nên dùng một miếng băng khử trùng đặt nhẹ lên bề mặt vết thương hở để hạn chế vi trùng. Bạn cần thay băng ít nhất một lần một ngày hoặc khi nó ướt hoặc bẩn.

Hãy đến bác sĩ nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào sau đây. Chúng có thể là dấu hiệu của việc vết thương hở bị nhiễm trùng:

  • Đỏ nhiều và sưng đau kéo dài
  • Da quanh vết thương có cảm giác nóng hơn
  • Mùi khó chịu khi làm sạch vết thương hở
  • Có hiện tượng dịch lỏng màu trắng hoặc vàng nhạt chảy ra từ vết thương (mưng mủ)
  • Sốt hoặc ớn lạnh
  • Nếu bạn bị bỏng hoặc vết thương làm vỡ da hãy đến bệnh viện kiểm tra để xem bạn có cần tiêm uốn ván hay không.
 3 Tháng Sáu, 2020    admin
 

CÁC TIN KHÁC